Đã đến lúc áp lực nam giới cần được chia sẻ

Nhà Nhiều Cột

Nhà Nhiều Cột

Chiến dịch #NhàNhiềuCột nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của người trẻ đối với các định kiến giới và thay đổi các sản phẩm quảng cáo nhằm hướng tới mục tiêu bình đẳng giới.
Nam giới đang gánh trên vai nhiều áp lực nặng nề. Theo báo cáo của cuộc nghiên cứu về đề tài Nam giới và nam tính được công bố gần đây bởi Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, 25% nam giới tham gia khảo sát đã thừa nhận họ cảm thấy áp lực trong cuộc sống, chủ yếu là áp lực tài chính và sự nghiệp.

Nam giới đang gánh trên vai nhiều áp lực nặng nề. Theo báo cáo của cuộc nghiên cứu về đề tài Nam giới và nam tính được công bố gần đây bởi Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, 25% nam giới tham gia khảo sát đã thừa nhận họ cảm thấy áp lực trong cuộc sống, chủ yếu là áp lực tài chính và sự nghiệp. 

áp lực, tài chính, sự nghiệp
Hơn 80% nam giới cảm thấy bị áp lực về tình trạng tài chính, gần 70% bị áp lực về sự nghiệp (Báo cáo Nam giới và nam tính trong một Việt Nam hội nhập – 2020)

Dù gặp phải nhiều áp lực, nam giới lại không có thói quen chia sẻ để giải tỏa áp lực. Báo cáo trên cũng chỉ ra rằng “Cứ 10 nam giới thì có 7 người hút thuốc là và có 6 người đã từng uống tới say xỉn ít nhất một lần trong đời”. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của những người lựa chọn các hình thức giải toả không lành mạnh, mà còn gây ra những hệ luỵ tới những người xung quanh họ. Đặc biệt, trẻ em nam đang trong độ tuổi trưởng thành, chưa đủ bản lĩnh hay nhận thức chính chắn cũng sẽ coi những thực hành trên là chuẩn để theo đuổi, tiếp tục tạo nên áp lực cho nam giới.

khuôn mẫu, áp lực, mở lòng
Khuôn mẫu giới “Đàn ông phải mạnh mẽ” khiến nam giới càng khó mở lòng nói ra những
áp lực của mình 

Vậy đâu là những cách để giúp nam giới tỏa áp lực một cách lành mạnh, đặc biệt với những người không có thói quen thể hiện cảm xúc? Hãy cùng tham khảo những cách thức sau:

Khiến cuộc sống của bạn đơn giản hơn

Chúng ta thường có xu hướng so sánh bản thân mình với người khác trên mạng xã hội, nhất là với những người cùng lứa tuổi mà chúng ta cho là họ thành công và đạt được nhiều hơn chúng ta. Đừng quên rằng, không ai muốn đăng sự thất bại của mình lên mạng xã hội để mọi người cùng xem cả. Ai cũng có khó khăn riêng của mình, vậy nên hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để khám phá và xác định bản thân. 

cuộc sống, đơn giản
Khiến cuộc sống của bạn đơn giản hơn

Tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh

Thể thao, âm nhạc, xem phim hay chơi game … đều là các biện pháp dễ dàng thực hiện và có thể thực hiện thường xuyên giúp ngăn ngừa và giảm bớt mức độ căng thẳng. Các hoạt động này có thể giúp bạn giải tỏa áp lực tạm thời và cân bằng lại cảm xúc, giúp cho não bộ của bạn có thời gian nghỉ trước khi quay trở lại giải quyết các vấn đề của bản thân với cái nhìn sáng suốt hơn. Hãy cân đối thời gian hợp lý và chọn lọc các hoạt động giải trí phù hợp mới có thể giúp ích cho tinh thần của bạn một cách tốt nhất.

tham gia, hoạt động, giải trí, lành mạnh
Tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh giúp ngăn ngừa và giảm bớt mức độ căng thẳng

Chế độ sinh hoạt hợp lý, nói không với “Văn hoá làm việc cường độ cao”

Cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị stress cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều này cũng tương tự khi bạn không ngủ đủ giấc. Ngoài ra, sức khỏe tốt cũng sẽ giúp bạn tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể để giải quyết những căng thẳng trong cuộc sống.

Nghỉ ngơi hoàn toàn không phải là hành động yếu đuối, ngược lại, sắp xếp và phân bổ thời gian hợp lý là cách để bạn có thể hoàn thành hiệu quả nhất công việc tại trường học hay nơi làm việc.

sinh hoạt, văn hóa, làm việc, cường độ cao
Cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị stress cả về thể chất lẫn tinh thần.

Giữ niềm tin vào những điều tốt đẹp

Chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi, không đủ sức lực cũng như tâm lý để tiếp tục làm việc. Hãy để cho bản thân có thời gian xử lý những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực đó, thay vì gồng mình lên và chất chồng chúng lại mà không được giải quyết. Những cảm xúc tiêu cực bị dồn nén đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn, đồng thời có thể dẫn đến những hành vi có hại về sau. 

niềm tin, tốt đẹp, tích cực
Dành thời gian để hiểu và xử lý những cảm xúc tiêu cực của bản thân

Hãy lên tiếng và tìm kiếm sự trợ giúp

Hãy lên tiếng với người bạn tin tưởng khi cảm thấy cần thiết 

Đôi khi việc bạn cần chỉ đơn giản là có một ai đó lắng nghe. Hãy đảm bảo rằng người mà bạn tìm đến là người thân thiết mà bạn có thể tin tưởng và họ cần có khả năng lắng nghe bạn thay vì cố gắng phán xét hay đưa ra lời khuyên. Nếu như không có người tin tưởng để chia sẻ những áp lực tâm lý thì hãy tìm đến những dịch vụ tham vấn/trị liệu tâm lý chuyên nghiệp.

Nói ra những vấn đề của bản thân không chỉ hữu ích cho chính bạn mà còn góp phần giúp xóa bỏ dần những định kiến, khuôn mẫu áp đặt vẫn tồn tại trong xã hội và đang kìm hãm sự phát triển lành mạnh của mỗi cá nhân.

lên tiếng, tìm kiếm, sự trợ giúp
Hãy lên tiếng với người bạn tin tưởng khi cảm thấy cần thiết 

Định kiến giới đã và đang ngăn cản mỗi cá nhân đạt được khả năng tối đa của mình, đặc biệt khi vấn đề này chưa được chú trọng ở nam giới. Thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất là bước đầu để bạn được là chính mình một cách thoải mái, tự tin và hạnh phúc nhất. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Các bài khác cùng chủ đề

Trẻ em và porn (nội dung khiêu dâm) có thể không phải là chủ đề mới, nhưng gần đây lại nhận được nhiều sự quan bởi nhiều phụ huynh khi con em mình đang tiếp cận quá dễ dàng với các nội dung vốn…
“Là một ‘bà chủ’ (girlboss), thời gian của chúng ta chỉ dành cho ba thứ tất yếu: làm việc, ngủ và kiếm tiền.”  Không khó để ta gặp những khẩu hiệu, lời chia sẻ hay những tấm ảnh, video ngắn hào nhoáng trên Instagram…
“Ukraine là một cô gái xinh đẹp, được theo đuổi bởi hai chàng trai mạnh mẽ.” Theo dõi những bài phân tích địa chính trị Ukraine gần đây, không khó để chúng ta bắt gặp phương cách mô tả như kể trên. Tìm kiếm…
“Tôi vẫn chưa tự do chừng nào bất kì một người phụ nữ nào còn bị cầm tù, kể cả khi xiềng xích của chúng tôi không giống nhau.”- Audre Lorde (The Uses of Anger: Women Responding to Racism)“Nữ quyền” là một lý thuyết,…
Xuyên suốt chiều dài lịch sử, các cấu trúc xã hội khác nhau đã cản trở khả năng tiếp cận quyền của các nhóm người có địa vị xã hội khác nhau. Chẳng hạn, chế độ phụ quyền (Patriarchy) đã ngăn cản phụ nữ…
“Con vua thì lại làm vua Con sãi ở chùa thì quét lá đa” Dân gian ta nói về đặc quyền như vậy, còn khoa học gọi tên hiện tượng này là hiệu ứng Matthew: trong nhiều lĩnh vực đời sống, thành công có…
Có một nghịch lý là bạn thường không nhận ra những đặc quyền của mình, bởi vì nó gắn liền với danh tính của bạn. Bạn được sinh ra và hưởng chúng như một lẽ hiển nhiên. Đặc quyền tất nhiên không khiến con…
Ngày 12/1, trang Instagram TooMuchHotTea cho biết, một người mẫu nữ giấu tên đã dọa khởi kiện Drake với lý do dở khóc dở cười. Cụ thể, sau khi cùng Drake “mây mưa”, nữ người mẫu đã cố tình lấy tinh dịch trong bao…
Khi Harry Styles – cựu thành viên của nhóm nhạc toàn cầu One Direction – chia sẻ trang bìa của tạp chí VOGUE tháng 12/2020 lên mạng xã hội, ngôi sao này nhận cơn mưa tán thưởng vì đã đi ngược lại khuôn mẫu…